ทำ SEO Youtube ก็ช่วยเพิ่มคนเข้าเว็บไซต์ให้เราได้นะ

ทำ SEO Youtube ก็ช่วยเพิ่มคนเข้าเว็บไซต์ให้เราได้นะ

Share this

นอกจากการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ตัวเองแล้วนั้น อีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความนิยมและทำมาอย่างยาวนานนั่นคือ Social Signal ซึ่งนอกจากเฟสบุ๊คแล้วยังมีช่องทางอีกอย่างคือการทำ SEO บน Youtube บอกเลยครับว่าง่ายมากๆ ไปดูกัน

Title Youtube

youtube title for seo

นอกจากคลิปที่เราอัพโหลดลงไปบนแชนแนลของตัวเองแล้ว การตั้งชื่อหัวเรื่องให้น่าติดตามนั้นจึงเป็นสิ่งที่เราควรให้ความสำคัญไม่แพ้กันกับคลิปเลยทีเดียว 

สิ่งแรกในการตั้งชื่อหัวเรื่องก็คือ “คีย์เวิร์ดหลัก” ควรเป็นคำหลักที่สื่อถึงเนื้อหาภายในคลิปนี้ ซึ่งวิธีที่เราจะเลือกนำคีย์เวิร์ดมาใช้ได้นั้นเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุดจึงจำเป็นต้องมีการใช้เครื่องมือ (ในที่นี้ผมขอยกเครื่องมือของ Google มาใช้นะครับเพราะเป็นเครื่องมือฟรีใช้งานง่ายนั่นเอง) เครื่องมือในการวางแผนคำหลักหรือ Google Keyword Planner ซึ่งหากอยากรู้วิธีใช้งานนั้นสามารถเข้าไปดูได้ที่ “เลือกคีย์อย่างไรให้ถูกใจเราและ SEO

อย่างต่อมาพอเราได้คีย์ที่ต้องการแล้วนั้นก็มาถึงเทคนิคที่ใช้ในการดึงดูดคนให้เข้ามาชมนั่นเองครับเราเรียกว่า (Seed) คำที่นิยมใช้กันค่อนข้างได้ผลนั้นมีอยู่มากมายเช่น ราคา , พิเศษ , การันตี , หรือถ้าเป็นเชิงคำแนะนำหรือแก้ปัญหาก็อย่าง เพราะอะไร , ทำไม , วิธีแก้ หรือที่นิยมและเห็นบ่อยมากสุดคือ “10 เหตุผล” , 5 วิธีแก้… การเลือกใช้ประโยคมาประกอบกับคีย์เวิร์ดจึงเป็นสิ่งสำคัญเพราะมันจะช่วยให้หัวเรื่องของคุณน่าคลิกเพิ่มมากยิ่งขึ้น CTR ก็สูงขึ้นด้วยนะ

Description

youtube description

เป็นการใส่คำอธิบายเกี่ยวกับเนื้อหาในคลิปเพิ่มเติม หรือจะใส่ช่องทางติดตามอย่างอื่นได้ด้วยอย่างเช่น เว็บไซต์ อีเมล Social อื่นๆ หรือจะเป็นเบอร์โทรศัพท์ก็สามารถทำได้ ซึ่งเนื้อหาของคำอธิบายนั้นเราควรที่จะมีคีย์เวิร์ดหลักเช่นเดียวกับไตเติ้ล และคีย์เวิร์ดรองด้วยเช่นกัน

Tags

youtube tags

การใส่แท็กควรใส่คีย์เวิร์ดหลักลงไป และอาจใส่หมวดหมู่ที่เกี่ยวข้องกับคลิปไปด้วย จะช่วยในการค้นหาบน Youtube นั้นดีขึ้น คนมีโอกาสเห็นคลิปของเรามากขึ้น

นอกจากการปรับแต่งในส่วนต่างๆ ของ Youtube เพื่อเป็นการรองรับ SEO แล้วนั้น สิ่งที่สำคัญกว่าก็คือ “Content” เราต้องรู้ก่อนว่าเราอยากจะทำอะไร แล้วต้องมองไปถึงในมุมของผู้บริโภคด้วยว่าเพราะอะไรเขาถึงต้องเข้ามาหาเรา คอนเทนท์ที่ดีนอกจากให้สาระความรู้ จำเป็นต้องมีส่วนของการเอนเตอร์เทน รวมไปถึงการปฏิสัมพันธ์กับคนที่เข้ามาดูคลิปของเราด้วยครับ อย่างเช่นการขอให้แสดงความคิดเห็นหลังจากดูคลิปจบ หรือแม้แต่การสร้างฟอร์มแบบสอบถามขึ้นเป็นต้นฯ

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก FollowingDay Channel

ใส่ความเห็น