ค้นหาง่ายๆด้วย “Search Voice”

ค้นหาง่ายๆด้วย “Search Voice”

Share this

Search Voice คิดว่าต้องเคยได้ยินคำนี้กันมาพักใหญ่ๆ แล้วใช่ไหมครับ ซึ่งส่วนตัวผมเองมองว่ามันค่อนข้างมีประโยชน์มากเลยนะสำหรับชีวิตคนเมือง หรือช่วงเวลาที่เร่งรีบสุดๆ เรามาทำความรู้จักกับเครื่องมือค้นหาตัวนี้กันดีกว่าครับ

Search Voice เป็นเครื่องมือของ Google ลักษณะเดียวกันกับ Search Engine นั่นแหละครับ เพียงแต่ว่าคุณสมบัติในการทำงานของมันก็คือ มันจะรับข้อความประคำค้นหาที่ผ่านจากเสียงของผู้ใช้งาน แปลงเป็นลักษณะของข้อความ และจึงทำการค้นหาในระบบให้เองอัตโนมัติครับ ง่ายดีแท้

voice search google

ถ้าถามว่าทำไม Google จึงต้องทำ Engine ตัวนี้ขึ้นมา อันที่จริงแล้วเขาตั้งใจพัฒนา Search Voice ขึ้นมาเพื่อผู้พิการได้ใช้งานครับ แต่คนปกติอย่างเราๆ ก็ใช้งานได้นะ

SEO กับ Search Voice

seo search voice

สำหรับคนที่ทำงานเกี่ยวกับ SEO อาจมองว่า ตัว Search Voice นั้นไม่ค่อยสำคัญมากสักเท่าไหร่ ถ้าจะพูดรวมๆมันก็พอมองเป็นอย่างนั้นได้ครับ แต่!! สำหรับตัวผมนั้น ผมค่อนข้างให้ความสำคัญของเครื่องมือค้นหานี้เพิ่มมากขึ้น นั่นเป็นเพราะว่าผมอิงจากพฤติกรรมของผู้ใช้งาน ที่เปลี่ยนไปนั่นเอง หากเรามองย้อนกลับไปสักประมาณ 2-3 ปีที่แล้วเราแทบจะไม่สนใจเรื่องการค้นหาด้วยเสียงเลย เรามักจะใช้วิธีการพิมพ์เป็นหลัก แต่ทว่าในปัจจุบันการค้นหาด้วยเสียงกำลังเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด คิดดูง่ายๆ สมมติว่าเรากำลังขับรถอยู่ ถ้าจะให้มาพิมพ์เพื่อค้นหาบางสิ่งก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ เป็นต้นฯ

Search Voice นั้นก็สามารถมองเป็นทราฟฟิก ( Traffic ) อย่างนึงของการทำอับดับสำหรับ SEO ได้ด้วยเช่นกัน

สรุป การใช้เครื่องมือค้นหาอย่าง Search Voice นั้นเป็นอีกเครื่องมือหนึ่งที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะเพียงแค่ “พูด” ในสิ่งที่อยากรู้เข้าไปก็จบแล้วครับ ง่ายสุดๆ

ใส่ความเห็น