Keyword Research ตาดีได้ ตาร้ายเสีย เลือกคีย์อย่างไรให้ถูกใจเราและ SEO

Keyword Research ตาดีได้ ตาร้ายเสีย เลือกคีย์อย่างไรให้ถูกใจเราและ SEO

Share this

การเลือกใช้คีย์เวิร์ดในเว็บไซต์นั้นเป็นเรื่องที่เราควรให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะหากเราเลือกคีย์เวิร์ดไม่ตรงกับธุรกิจเรา หรือความต้องการของลูกค้าแล้วก็อาจเสียโอกาศในการขายก็เป็นได้ เพราะงั้นแล้วในวันนี้ผมจะมาบอกถึงแนวคิดในการเลือกใช้คีย์เวิร์ดเพื่อใช้ภายในเว็บไซต์ทั้งในการทำอันดับ SEO เพิ่มยอดขาย ทราฟฟิก หรือกลุ่มลูกค้ากันครับ ไม่อยากอย่างที่คิดแน่นอน

Google Keyword Planner

Google Keyword Planner

สิ่งแรกก่อนที่เราจะหาคีย์เวิร์ดนั้น เราควรที่จะทำการ Research ก่อนว่ากลุ่มลูกค้าเราเป็นใคร อายุ เพศ ความสนใจ เป็นต้นฯ และควรทำการสำรวจด้วยว่าธุรกิจเราเกี่ยวข้องกับเรื่องอะไรเพื่อที่เราจะได้กำหนดเป้าหมายได้ใกล้เคียงหรือแม่นยำมากที่สุด

Keyword Research Planner

การจะหาคีย์เวิร์ดอะไรสักคำนึงนั้นไม่ยากมากเกินไป แต่จะมีคนที่เขาค้นหาคำเดียวกับที่เราคิดหรือไม่ การใช้เครื่องมือที่ช่วยวางแผนคำเพื่อให้การคาดการณ์ของเรานั้นใกล้เคียงขึ้นจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ โดยผมขอแนะนำให้ใช้ Google Keyword Planner เครื่องมือฟรีจากทางกูเกิล การใช้งานก็งานมากครับเพียงแค่เราใส่คีย์เวิร์ดที่เราอยากรู้ลงไปเท่านั้นเครื่องมือนี้ก็จะแสดงจำนวนผลการค้นหา (Search Volume) , การแข่งขันทางโฆษณา , ราคาบิทเพื่อการแสดงอันดับด้านบนของเสริจช์เอนจิน

keyword research planner

โดยเทคนิคในการเลือกคีย์เวิร์ดมาใช้นั้นอันนี้ผมต้องออกตัวก่อนนะครับว่าอาจใช้วิธีที่แตกต่างกันไปในการเลือกคีย์ ซึ่งของผมวิธีเลือกก็คือ

1.เลือกจากคีย์เวิร์ดที่ใกล้เคียงกัน

การเลือกคีย์นั้นผมจะเลือกจากคีย์ที่มีความใกล้เคียงกันหรือมีเนื้อหาเหมือนกันมาใช้

2.เลือกจำนวนการค้นหาสูง

kwplanner

เลือกจากจำนวนเฉลี่ยของการค้นหาที่ไม่น้อยเกินไปเช่นค่าเฉลี่ยของคีย์เวิร์ดนึงอาจอยู่ที่ 1000 ครั้งขึ้นไปก็เป็นอันพอใช้ได้แล้วครับ (ยิ่งจำนวนค้นหามากก็ไม่ได้หมายความว่าควรต้องหยิบมาทำ SEO ทุกครั้งไป)

3.ดูจากราคาการบิทและจำนวนแข่งขันของคู่แข่ง

เครื่องมือวางแผนคีย์เวิร์ด

ในส่วนนี้อาจไม่จำเป็นมากนักสำหรับการทำ SEO เพราะการแข่งขันราคาบิทคีย์เวิร์ดนั้นมักจะเอาไปใช้ในการทำโฆษณากับ Google Ads / SEM กันมากกว่า

4.เลือกใช้คีย์เวิร์ดผสม (Longtail Keyword)

อีกวิธีหนึ่งที่เป็นที่นิยมใช้กันก็คือการเลือกใช้คีย์เวิร์ดแบบ Longtail การเลือกใช้คำประเภทนี้เหมาะกับคนที่เพิ่งเริ่มทำ SEO เพราะว่าเราคงไม่สามารถแข่งขันกับคำหลักสู้กับคู่แข่งในช่วงแรกได้แน่นอน

ทีนี้เราก็จะได้ไอเดียในการเลือกใช้คีย์เวิร์ดกันแล้วครับ

ใส่ความเห็น