Backlink คืออะไร และยังคงมีความสำคัญอยู่หรือไม่ในการทำ SEO

Backlink คืออะไร และยังคงมีความสำคัญอยู่หรือไม่ในการทำ SEO

Share this

Backlink คืออะไร และยังคงมีความสำคัญอยู่หรือไม่ในการทำ SEO

ในการทำ SEO นอกจากการปรับแต่งโครงสร้างภายในเว็บไซต์แล้ว Factor หนึ่งที่สำคัญเพื่อให้อันดับของเว็บไซต์เราอยู่ในอันดับที่ดีก็คือการทำ “Backlink” แต่ไม่ใช่ว่าเราจะทำ backlink อย่างไรก็ได้นะครับ เราจำเป็นต้องออกแบบวางแผนในการทำด้วย เรามาทำความเข้าใจเบื้องต้นเกี่ยวกับการทำ Backlink ที่ดีและมีคุณภาพกันดีกว่าครับ

Backlink คืออะไร

Backlink คือ ลิ้งค์จากเว็บไซต์ภายนอกกลับเข้ามาที่เว็บไซต์ หรือหน้า LandingPage ที่เราต้องการครับ ซึ่งแบ๊คลิ้งค์นั้นจะมาจากแชแนลไหนก็ได้เช่น Website , Social Signal (Facebook , Line@ , Twitter , Instagram) หรือตามกระทู้ Webboard เป็นต้นฯ

ซึ่งการที่จะได้แบ๊คลิ้งค์เหล่านี้กลับมายังเว็บไซต์มีวิธีอยู่ 2 วิธีหลักๆด้วยกันได้แก่

  • มีคนจากแชแนลนั้นอ้างอิงถึงเว็บไซต์ของเรา
  • เราไปใส่แบ๊คลิ้งค์ไว้ในเว็บไซต์หรือแชแนลนั้น

โดยหากเป็นแบบแรกจะดีมากที่สุดครับ เพราะถือว่าเป็น Backlink ที่มาจากธรรมชาติ มีคนพูดถึงเว็บไซต์เรา (แต่ต้องพูดในทางที่ดีนะครับ) แต่หากใครที่เป็นมือใหม่การสร้างแบ๊คลิ้งค์ขึ้นมาเองนั้น จากประสบการณ์ส่วนตัวผมแล้วไม่แนะนำให้ทำครับ เพราะหากเรายังไม่รู้จักวิธีการควบคุมปริมาณลิ้งค์หรือหาลิ้งค์ที่ดีพอไม่ได้ จะยิ่งทำให้อันดับของเว็บไซต์เรานั้นแย่ลงนั่นเอง

how to backlink seo

วิธีออกแบบ Backlink เบื้องต้น

Backlink ที่ดีนั้นก็ควรมีการออกแบบและควบคุมปริมาณเข้าออกภายในเว็บไซต์ของเราด้วยเช่นกัน ตัวอย่างง่ายๆครับพอเป็นไอเดีย ให้เราลองกำหนดว่าในหนึ่งหน้าเว็บไซต์นั้นควรจะมีลิ้งเข้าออกกี่ลิ้งค์ (Internal and External) รวมถึงหน้า Catagory ว่าควรมีจำนวนลิ้งค์เท่าไหร่ สมมติว่าให้หน้าแรกมี Backlink เข้ามาทั้งหมด 100 ลิ้งค์ หน้า Catagory อีก 100 เป็นต้นฯ

backlink building

หา Backlink ที่ดีจากไหน

เมื่อเรารู้ว่า Backlink คืออะไร แล้วออกแบบอย่างไรแล้วนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดของการทำ Backlink นั้นคือ “Quality Backlink” แน่นอนว่าหากเว็บของเราเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี แต่ดันมีลิ้งค์ที่มาจากเว็บการพนันก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่ดีนักจริงไหมครับ ดังนั้นในการหา Backlink เราจึงจำเป็นต้องคึงนึงถึงเว็บไซต์ของเราด้วยว่าเกี่ยวข้องกับอะไร ถ้าให้ดีกว่านั้นก็ควรเจาะไปเลยว่าบทความหรือ Contents ในเว็บนั้นเกี่ยวข้องกับอะไรบ้าง แล้วก็ให้เราไปหา BL ที่ตรงกลุ่มได้ง่ายยิ่งขึ้น

ในการหา BL นั้นอาจมองจากเว็บใหญ่ๆ หรือลองใช้โปรแกรม MOZ Toolbar ก็ได้ครับดูค่า DA,PA  แต่ถ้าเป็นเว็บใหญ่ๆ มักจะยากที่เราจะไปติดต่อขอลงบทความหรือเอา BL จากเขา นอกจากเนื้อหาของคุณนั้นดีจริงๆ กลับกันเขาอาจติดต่อมาหาคุณเองก็เป็นได้

อีกวิธีหนึ่งที่คนทำ SEO มักนิยมใช้กัน (รวมถึงผมด้วย) ก็คือการโพสลงโซเชียล เช่น Facebook page เป็นต้นฯ หรือใครจะไปโพสลงในเว็บบอร์ดต่างๆ หรือในกระทู้ Pantip ก็ได้

สุดท้ายที่อยากจะฝากกันครับ Backlink ไม่ว่าจะเป็นปี 2019 หรือต่อไปในอนาคตมันก็สู้การที่เราตั้งใจผลิต Contents ที่ดี มีประโยชน์ต่อผู้อ่านไม่ได้ครับ ขอให้เพื่อนๆที่เริ่มต้นทำ หรือ เชี่ยวชาญในการทำ SEO อยู่แล้วนั้นให้ความสำคัญกับการทำเนื้อหาเว็บไซต์ให้ดีที่สุดก็เพียงพอแล้วหล่ะครับ….สู้ๆครับ

ใส่ความเห็น