อัลกอริทึ่มที่ควรรู้เอาไว้หากคิดจะเริ่มต้น “ทำ SEO”

อัลกอริทึ่มที่ควรรู้เอาไว้หากคิดจะเริ่มต้น “ทำ SEO”

Share this

Algorithm ที่ควรรู้เอาไว้หากคิดจะเริ่มต้น “ทำ SEO”

ในการทำ SEO นอกจากเราจำเป็นต้องรู้ให้ลึกถึงหลักโครงสร้างการทำงานของ Search Engine Google แล้ว สิ่งต่อมาที่ต้องรู้เอาไว้ถึงการทำ SEO คือ “อัลกอริทึ่ม Algorithm” ซึ่งอย่างที่เคยพูดเอาไว้ใครบทความที่ชื่อว่า “SEO คืออะไร อยากติดที่ 1 ใน Google ไม่ยากอย่างที่คิด” ในวันนี้ผมจะมาบอกถึงการทำงานหน้าที่ของอัลกอริทึ่มเหล่านี้กัน หากเราทำไม่ถูกใจมัน ระวังมันตบเราร่วงได้เลยนะ

Algorithm Google คืออะไร

ในการทำงานของ Google นั้นจะมีสิ่งที่เรียกว่าอัลกอริทึ่ม โดยอัลกอริทึ่มของ Google นั้นมีอยู่มากมาย มีการใช้ชื่อของสัตว์มาตั้งเป็นชื่อของอัลกอริทึ่มในแต่ละตัวอย่างเช่น

  • Panda
  • Penguin
  • Hummingbird
  • Pigeon

ซึ่งแต่ละตัวนั้นก็มีความสำคัญ และมีหน้าที่ที่แตกต่างกันออกไป เพื่อช่วยให้สามารถวัดคุณภาพของเว็บไซต์ของเราได้นั่นเอง  ในวันนี้ผมจะมาอธิบายถึงการทำงานของสองตัวแรกที่กล่าวไปเป็นหลักนะครับ เพราะมันค่อนข้างให้ความสำคัญและเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักในการวัดผลการทำ SEO เลยด้วย

Panda Algorithm

panda algorithm seo

เจ้าหมีซ่า (ผมตั้งเอง 555) หน้าที่ของมันหลักๆ เลยก็คือเป็นตัวที่คอยตรวจสอบว่าคอนเทนท์ (Contents) ของเราในเว็บไซต์นั้นมีคุณภาพหรือไม่ คุณภาพในที่นี้คือต้องไม่ใช่คอนเทนท์ที่มีการ Copy มาจากที่อื่นๆ (รวมไปถึงคอนเทนท์อื่นๆ ภายในเว็บไซต์เราด้วยนะ) เราจะเรียกอีกอย่างนึงว่า Duplicate Content และอื่นๆ เช่น*การสแปมคีย์เวิร์ด **การเขียนคอนเทนท์สั้นเกินไป ***รวมถึงคอนเทนท์ที่อ่านไม่รู้เรื่อง เป็นต้นฯ

*Keyword Spam คือการที่เราจงใจใส่คีย์เวิร์ดเดิมซ้ำๆ กันภายในคอนเทนท์นั้นๆมากเกินไป หากจะใส่ผมแนะนำว่าไม่ควรเกิน 5 % ของคอนเทนท์นั้นๆครับ ประเมินกันเอาเองนะ

**Short Content การเลือกใช้คอนเทนท์ที่สั้นเกินไป จนเหมือนกับอ่านไม่รู้เรื่องจะทำให้แพนด้ามองว่าเป็นเนื้อหาที่ไม่มีคุณภาพได้ หากเป็นเว็บไซต์ที่มีแต่รูปจะทำอย่างไร? แนะนำว่าควรมีคำอธิบาย หรืออย่างน้อยคิดอะไรไม่ออกก็ให้เรายืดครับ ยืดขยายภาพนั้นๆซะ อย่างน้อยก็ช่วยลดโอกาศที่แพนด้าจะเข้าใจผิดเอาได้นะ

***คอนเทนท์อ่านไม่รู้เรื่อง มักจะเห็นได้บ่อยกับนักทำ SEO สายเทา และสายดำ (Black Hat) ซึ่งเป็นการทำคอนเทนท์ออกมาเป็นจำนวนมากๆ แต่ไม่ได้คุณภาพ อ่านยาก อ่านไม่เข้าใจ อ่านแล้วไม่รู้เรื่อง พวกนี้แหละเสร็จแพนด้าแน่นอน

เพราะฉะนั้นหากเราไม่อยากทำให้เว็บไซต์ของเราดูไม่ดีทั้งในสายตาของ Google และผู้ชมเว็บไซต์ ก็ควรที่จะลองเขียนคอนเทนท์ด้วยตัวเองดูนะครับ เรียกว่า Unique Content นั่นเอง แต่ต้องเป็นคอนเทนท์ที่ให้ประโยชน์ต่อผู้อ่านด้วยนะครับ

Penguin Algorithm

penguin algorithm seo

ต่อมาอัลกอริทึ่มที่มักทำให้อันดับบน Search Engine Result Page (SERp) ร่วง หล่นหายก็คือเจ้าเพนกวินนี่แหละครับ อัลกอริทึ่มตัวนี้จะลงมาล้วงถึงลูกถึงคนในส่วนของการทำ Link กันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นลิงค์เข้า (Internal Links) หรือลิงค์ออก (External Links) เจ้านี่แหละครับควบคุมทั้งหมด

ปัจจัยหนึ่งของการทำ SEO คือเราควรจะมีลิงค์ทั้งสองแบบนี้ในเว็บไซต์ของเราด้วย โดยเฉพาะลิงค์ออก (External Links) ควรให้ความสำคัญกับมันมากๆ เพราะการที่มีลิงค์ออกจากเว็บไซต์เราไปยังเว็บอื่นๆ หรือเว็บอื่นๆ พูดถึงเว็บไซต์เรา ทางที่ดีที่สุดควรเป็นเว็บไซต์ที่มีข้อมูล หรือประเภทเดียวกันกับคอนเทนท์ หรือเว็บไซต์ของเราเองจะดีที่สุดครับ ลองนึกภาพตามง่ายๆนะครับ สมมุติว่าเราทำเว็บไซต์เกี่ยวกับการดูแลบ้าน แต่วันหนึ่งดันมีลิงค์ที่ไม่เกี่ยวข้องกันเลยอย่างเช่น การพนัน เว็บผิดกฏหมาย เว็บคุณภาพต่ำ หรือเว็บที่มีมัลแวร์ติดมาด้วย ชี้มายังเว็บไซต์ของเรา เท่านี้เพนกวินก็มองว่าเว็บไซต์เราไม่มีคุณภาพแล้วครับ

บทลงโทษของ Google Search

หากเรากระทำผิด แล้วปล่อยปะละเลยไม่มีการแก้ไขใดๆ ทาง Google เองก็มีมาตรการในการลงโทษเว็บเหล่านี้ได้เช่นกัน ถ้าโดนลงโทษไม่หนักมากก็เพียงแค่ลดอันดับของเราลงอาจหลุดไปอยู่หน้า 3-7 เป็นต้นฯ*

*ในหน้า SERp นั้นมีการจัดอันดับเอาไว้ด้วยกันทั้งหมด 10 อันดับ (ไม่รวม Ads) ตามรูป

SERp SEO

แต่หากโดนลงโทษสถานหนักเลย เราเรียกว่า “Sand Box” หรือติดหลุดทราย ซึ่งไม่ว่าเราจะค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดใดๆ หรือแม่แต่นำโดเมน (ชื่อเว็บไซต์เรา) ไปค้นหาก็ไม่เจอนั่นเองครับ เพราะฉะนั้นหากจะทำ Backlinks แนะนำว่าให้ศึกษาวิธีทำดีๆนะ

ส่วนอัลกอริทึ่มอีกสองตัวที่ผมไม่ได้พูดถึงนั้นไม่ใช่ว่าไม่สำคัญนะครับ แต่มันเป็นเพียงแค่การแสดงผลการค้นหานั่นเองคือ

  • Hummingbird – จะทำหน้าที่ในการค้นหาคีย์เวิร์ดด้วยรูปประโยคที่ดีขึ้น หมายความว่า บางคนอาจเลือกที่จะใช้คีย์เวิร์ดที่ระบุ หรือเจาะลงมากยิ่งขึ้นตัวอย่างเช่น ผมเสริจช์คำว่า “รองเท้าหนังผู้ชาย” กับ “รองเท้าหนังผู้ชาย สีดำ” ซึ่งอย่างหลังนั้นเป็นการระบุเจาจงสิ่งที่ต้องการค้นหา หากเว็บไซต์เรามีคีย์นี้อยู่ย่อมมีสิทธิ์ที่จะมีอันดับที่ดีกว่าคนอื่นๆ ที่ไม่มีก็ได้ครับ
  • Pigeon – เป็นอัลกอริทึ่มที่ช่วยให้การค้นหาภายในพื้นที่นั้นๆ ถูกต้องและแม่นยำต่อผู้ใช้ได้มากขึ้นครับ

เมื่อเพื่อนๆได้รู้ถึงหลักการทำงาน รวมไปถึงการลงโทษของอัลกอริทึ่ม Google กันแล้วก็หวังว่าเราจะทำตามหลักกฏกติกาเหล่านี้ได้นะครับ SEO ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปไว้คราวหน้าผมมีเรื่องหรือเทคนิคอะไรเกี่ยวกับการทำ SEO อีกนั้นต้องคอยติดตามกันนะครับ ^^

ใส่ความเห็น