7 เทคนิคขั้นเทพในการทำ SEO 2019

7 เทคนิคขั้นเทพในการทำ SEO 2019

Share this

ช่วงปี 2018 ที่ผ่านมาวางการตลาดดิจิทัลก็มีการพัฒนา และแข่งขันกันอย่างดุเดือด การทำ SEO เองก็เช่นกัน มีการปรับเปลี่ยนพัฒนา Algorithm ไปมาก ทำให้เหล่านักทำ SEO ต้องปวดหัวไปตามๆกัน ซึ่งในปีนี้ ( 2019 ) ก็คาดว่าทาง Google จะออก Ai ตัวใหม่มาเพิ่มกันอีกอย่างแน่นอน ฉะนั้นแล้วเพื่อเป็นการเตรียมพร้อมรับมือกับปัญญาประดิษฐ์ในอนาคต เรามาดู 7 เทคนิคที่ใช้กันระดับเทพ SEO นำมาทำกับดีกว่าครับ

1. รู้จักลูกค้าของคุณ

seo 2019 customer

เทคนิคแรกนั้นเรามาคุยถึงเรื่อง “ลูกค้า” ครับ แน่นอนว่าเราทำเว็บไซต์มาก็เพื่อที่จะใช้เป็นหน้าร้านในการโปรโมทและขายสินค้าถูกไหม การทำ SEO ก็เช่นกัน เราจำเป็นที่จะต้องเข้าใจลูกค้าก่อนว่าพฤติกรรมเป็นอย่างไร ( ไม่ได้หมายความว่าต้องไปสืบประวัตินะ 555 )

Google คำนึงถึงพฤติกรรมของผู้ใช้งาน ( User ) หากเว็บไซต์ของคุณเป็นที่นิยมก็ไม่แปลกที่ Google จะพลอยเห็นดีเห็นงามไปกับผู้ใช้ด้วย แต่กว่าจะไปถึงขั้นนั้น เราจะรู้พฤติกรรมผู้ใช้งานเว็บไซต์อย่างไร? มันมีเครื่องมือที่เอาไว้ใช้ดูสถิติข้อมูลภายในเว็บไซต์หลายตัวอย่างเช่น SurveryMonkey หรือ Hotjar เป็นต้นฯ ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ดีมากๆ เพราะมันจะบอกถึงพฤติกรรมของผู้ที่เข้าชมเว็บไซต์เราว่าเกิด Activity อะไรบ้างในเว็บไซต์

2. การใช้ Mask up

seo snippet

สังเกตุไหมเวลาที่เราค้นหาอะไรบางอย่างแล้วพบว่าบางอันดับจะมีดาว หรือคะแนนโหวต หรือมีรูปภาพเล็กๆอยู่ด้านหน้า ( ไม่ใช่ Youtube นะครับ ) พวกนี้เราเรียกว่าการทำ มาสก์อัพ , Snippet ประมาณนี้ ซึ่งมันจะช่วยทำให้หน้าอันดับของเว็บไซต์เราบน Google ดูโดดเด่นกว่าใคร หากใครที่ใช้ WordPress ก็จะมีปลั๊กอินให้ได้ใช้งานกันอย่างเช่น Yoast SEO แต่ใครที่ไม่ได้ใช้ WP ก็ลองศึกษาเพิ่มเติมได้ครับ

3. ปรับหน้าเว็บที่ Popular

seo popular 2019

เครื่องมือที่ใช้ดูสถิติของเว็บไซต์ได้ดีที่สุดก็คือ Google Analytics ครับ เราสามารถดูข้อมูลเชิงลึกได้ โดยเฉพาะให้เราดูว่ามีหน้าเว็บไซต์หน้าไหนของเราที่ได้รับความนิยมหรือมีคนเข้ามาเยอะที่สุด เราอาจปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ง่ายๆ ด้วยการนำสินค้ามาลงในหน้านั้นๆ เพิ่มเติมได้ครับ ( แต่ต้องเป็นสินค้าที่มีความเกี่ยวข้องกับหน้านั้นด้วยนะ )

4. สร้าง Link Juice

seo link juice 2019

หากคุณมีหน้า Landingpage ที่มีคนเข้าชมมากอยู่แล้ว และคุณอยากให้เขาเข้าชมหน้าอื่นๆ ที่คุณต้องการเพิ่มเติมด้วย การสร้าง Link Juice คือคำตอบครับ เพราะการทำหน้าเชื่อมโยงกันจะทำให้ผู้ที่สนใจในเรื่องนั้นๆ สามารถติดตามต่อได้อย่างง่ายนั่นเอง

5. Infographic

Infographic seo 2019

สมัยก่อนการสร้าง Infographic เพื่อ SEO นั้นถือว่าไม่ค่อยนิยมสักเท่าไหร่ แต่ในปัจจุบันไม่ใช่เลยครับ มันสามารถสร้างทราฟิก หรือ Engagement ขึ้นได้สูง หรือแม้แต่การใช้รูปภาพเคลื่อนไหวหรือไฟล์กิฟ .gif ก็สามารถเพิ่มความน่าสนใจให้เว็บไซต์และคอนเทนท์คุณได้เช่นกัน

6. แทรกเว็บไซต์ในอีเมล

seo 2019 tech

การแทรกเว็บไซต์ไว้ในลายเซ็นบนอีเมลของเราเพื่อหวังผลทาง SEO ยังสามารถทำได้ในปัจจุบัน ลองคิดดูสิครับว่า หากวันนึงเราต้องส่งอีเมลหาลูกค้า หรือมีการโต้ตอบกลับไป-มา เราจะได้ Backlinks กันสักเท่าไหร่

7. PBN ยังคงเป็นตัวเลือกที่ดี

pbn seo 2019

เทคนิคสุดท้ายก็คือหากคุณมีทุนสักหน่อย การทำเน็ตเวิกร์ส่วนตัว ( Privet Blog Network หรือ PBN ) เป็นเรื่องที่ยังคงนิยมใช้กันอยู่มาก เพราะเราสามารถบริหารจัดการการเข้า – ออกของลิงค์ได้เอง และยังสามารถทำให้เว็บ PBN นั้นเป็นเว็บไซต์ที่สามารถค้าขายสินค้าได้จริงๆ ลองคิดเล่นๆนะครับถ้าเกิดคุณมี PBN ที่มีคุณภาพเสมือนเว็บไซต์ขายสินค้าของคุณเองจริงๆ สัก 10-30 เว็บไซต์คุณจะมีเงินใช้จ่ายกันเท่าไหร่? กลับมาที่เรื่อง SEO อีกนิดครับ เชื่อว่านักทำ SEO จะไม่นิยมเอาลิงค์จากเว็บ MoneySite ส่งมายัง PBN กันเพราะเกรงว่าจะเป็นการลดอันดับลง แท้จริงแล้วไม่ได้เป็นอย่างนั้นเลยครับ ลองคิดดู (อีกแล้ว) ว่าถ้าเว็บไซต์ที่เล็กกว่าอยู่ดีๆ ก็ได้ลิงค์มาจากเว็บใหญ่ก็จะทำให้เกิดคุณค่าในสายตาของ Google เพิ่มขึ้นด้วยสุดจัดปลัดบอก….

สรุป ไม่ว่าคุณจะทำ SEO 2019 แบบไหนก็ไม่น่าใช่เรื่องที่ต้องกังวลกับการปรับตัวกันอีกต่อไป นอกจากคุณไปทำอะไรที่เสี่ยงต่อการโดนลงโทษจาก Google อ่ะนะ

ใส่ความเห็น