มาตรวจสุขภาพของแบตเตอรี่ iPhone ด้วย Cycle กันเถอะ

มาตรวจสุขภาพของแบตเตอรี่ iPhone ด้วย Cycle กันเถอะ

Share this

มาตรวจสุขภาพของแบตเตอรี่ iPhone ด้วย Cycle กันเถอะ

โดยปกติแล้วแบตเตอรี่ iPhone เมื่อเราใช้งานไปสักพักก็จะเกิดอาการแบตเสื่อมคุณภาพ ซึ่งผู้ใช้งานไอโฟนอย่างเราๆนั้นจะรู้ว่าแบตเตอรี่เสื่อมสภาพก็ต่อเมื่อ มีอาการบวม หรือเริ่มขาร์จไม่เข้าแล้ว แต่ว่าเราเองก็มีวิธีตรวจเช็คแบตเตอรี่เหมือนกันนั่นคือ “Cycle Counts” นั่นเอง เพื่อให้เราได้รู้ว่าแบตเตอรี่มือถือเรานั้นมีประสิทธิภาพที่ดีอยู่หรือไม่

Cycle Counts ก็คือโปรแกรมที่ไว้ใช้วัดค่าการชาร์จแบตเตอรี่จาก 0-100% ภายในหนึ่งรอบ โดยวิธีการนับของ Cycle นั้นไม่จำเป็นที่จะต้องให้แบตเตอรี่ iPhone นั้นหมดเกลี้ยงเลย โดยที่มันจะเริ่มนับรวบยอด เช่นแบตเตอรี่เราเหลืออยู่ประมาณ 40% แล้วชาร์จให้เต็ม 100%  หรือจะเป็น เราชาร์จแบตที่ 60% จนเต็ม ก็จะทำการนับรวมยอดทั้งหมดที่ 100% จะนับเป็น 1 Cycle Counts (40% + 60%) นั่นเอง

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราใช้ไปกี่ Cycle กันแล้ว มีวิธีเช็คดังนี้ อย่างแรกเลยให้เราเชื่อมต่ออุปกรณ์เข้ากับ PC (ใช้ได้ทั้ง Mac และ Windows)

ใครที่ใช้ Mac สามารถดาวน์โหลด Software Coconut Battery ได้ที่นี่ >> https://www.macupdate.com/app/mac/19085/coconutbattery

โดยโปรแกรมนี้จะสามารถแสดงข้อมูลแบตเตอรี่ของอุปกรณ์ทุกอย่างที่เป็นผลิตภัณฑ์ของแอปเปิ้ล (Apple)

ส่วนของ Windows จะมีชื่อโ)รแกรมว่า “iBackupBot” ซึ่งจะคล้ายๆกับ Coconut Battery ของ Mac โดยที่ตัวทดลองให้เราดาวน์โหลดมาใช้ก่อนที่จะเสียเงินกัน

>> http://www.icopybot.com/itunes-backup-manager.htm

ขั้นตอนการตรวจสอบแบตเตอรี่บน iPhone สามารถทำได้อย่างง่ายๆ ดังนี้

iPhone cycle counts

iPhone cycle counts

iPhone cycle counts

 

เพียงแค่นี้เราก็สามารถที่จะรู้ได้แล้วว่า แบตเตอรี่ iPhone ของเรานั้นได้ใช้ Cycle Counts ไปเป็นจำนวนเท่าไหร่แล้วนั่นเอง ทีนี้เราก็จะได้ทราบกันแล้วว่าแบตเตอรี่มือถือของเรานั้นเหลืออายุการใช้งานคร่าวๆ ประมาณเท่าไหร่

 

ขอบคุณภาพจาก sanook.com

ใส่ความเห็น